Malaysia: Xe bị ngập nước đổ về chật kín các gara ô tô

 Tại Malaysia, cơn bão Damrey đã gây ra trận lũ lịch sử khiến 7 người thiệt mạng và hơn 3.500 người ở bang Penang và 2.000 người ở bang Kedah phải sơ tán. Những ngày này, các gara sửa chữa ô tô ở bang Penang đang chật cứng những chiếc xe bị hư hại nặng sau cơn bão. Các trung tâm rửa xe cũng phải hoạt động hết công suất bởi có quá nhiều người muốn rửa sạch bùn rác trong những chiếc xế cưng của mình.

Trong khi người dân và các tình nguyện viên phải vất vả dọn dẹp nhà cửa, văn phòng và đường phố sau trận lũ lụt lịch sử thì anh Ng Chee Lun, chủ một gara sửa xe trên con phố Kampar (bang Penang) và các công nhân của mình cũng phải làm thêm giờ sửa chữa những chiếc xe bị hư hỏng nặng do bị ngập trong nước lũ.

Có quá nhiều xe ô tô xếp hàng bên ngoài gara của anh Ng Chee Lun chờ đến lượt được sửa chữa. Tổng cổng có khoảng gần 30 chiếc xe đang chờ nên anh không thể nhận thêm chiếc nào nữa.

“Những chiếc xe phải được vệ sinh sạch sẽ, cả bên trong và bên ngoài, trước khi chúng tôi kiểm tra đến phần máy móc.”

Anh Ng Chee Lun cho biết thêm, phải mất tới 2 tuần để sửa xong một chiếc xe; chi phí sửa những chi tiết máy hỏng hóc nhỏ cũng có thể lên tới 1.000 ringit (5,4 triệu đồng).

Lời khuyên của anh Ng dành cho những người có xe bị ngập trong nước là không nên khởi động máy ngay lập tức mà cần phải gọi thợ đến xem thực trạng của máy trước. Nếu khởi động xe khi nước vẫn còn trong động cơ có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng hơn, chi phí sữa chữa sẽ tốn kém hơn.

Tại một trạm rửa xe trên đường Jalan Kampung Pisang ở vùng ngoại ô Ayer Itam, bà chủ Yeoh Air Lee đã phải đem rất nhiều đệm xe ra phơi nắng. Trạm của bà đang tiếp nhận 20 chiếc xe bị ngập trong nước. Bên trong những chiếc xe này, bùn đất bám đầy trên ghế nên việc dọn dẹp vệ sinh gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi phải mất nhiều thời gian cọ bùn để những chiếc ghế ngồi sạch sẽ, không còn vết bẩn nào. Chúng tôi cũng phải đem đệm xe ra phơi nắng. Thông thường việc vệ sinh một chiếc xe mất khoảng 2 ngày, nhưng vào những ngày thời tiết âm u thì có thể mất cả một tuần.”

Do quá tải nên trạm rửa xe của bà Yeoh phải xếp lịch phục vụ khách hàng muốn vệ sinh xe.

Trong số rất nhiều người có xe bị ngập nước có ông Mujahidin Idris, một quản lý nhà hàng. Hai chiếc xe Honda CR-V và BMW của ông đều bị ngập trong nước khi đỗ ở tầng trệt của một bãi đỗ xe nhiều tầng tại một chung cư ở Relau.

“Tôi không nghĩ rằng tầng trệt lại có thể bị ngập được. Tôi đã phải mang cả 2 chiếc xe của mình đi sửa rồi. May quá một người bạn đã cho tôi mượn tạm xe để đi lại.”

Một số hình ảnh xe cộ bì bõm trong trận bão lịch sử Damrey ở Malaysia và cảnh các gara ô tô bận rộn hút bùn, dọn xe:

Gia Bảo 
Theo Straitstimes

09 34567 220