Độ mâm xe ô tô

Độ mâm xe hơi là gì? ưu nhược điểm của việc thay đổi kích thước mâm, lốp xe

Độ mâm xe hơi là việc thay đổi kích thước, chất liệu, kiểu dáng của những chiếc bánh xe ô tô. Vì muốn phong cách, kích thước rộng để có diện tích tiếp xúc mặt đường lớn nên nhiều chủ nhân đã điều chỉnh chiếc lốp xe của mình. Với việc thay đổi mâm xe và lốp xe sẽ có những ưu nhược điểm như:


Ưu điểm: Khi nâng cấp mâm và lốp ô tô với kích thước lớn hơn sẽ giúp cho xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn. Qua đó, khi vận hành xe sẽ được cải thiện như vào cua dễ dàng hơn, phanh xe đảm bảo an toàn hơn so với thông số tiêu chuẩn của lốp ban đầu. Kích thước lớn của lốp sẽ giúp xe có khả năng tăng tốc ấn tượng hơn, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành. Ngoài ra, khi đồng bộ nâng cấp cả mâm và lốp sẽ giúp xe vận hành hiệu quả hơn về tổng thể.

Nhược điểm: Việc nâng cấp có những ưu điểm nhất định, song kèm theo đó có những hạn chế không thể tránh khỏi. Khi đã nâng cấp hoàn chỉnh bánh xe, những thông số quan trọng đều có sự thay đổi dẫn lái xe khó có thể thích nghi ngay với việc vận tốc thay đổi, hệ thống lái bị ảnh hưởng, khả năng ma sát của lốp theo đó cũng thay đổi đáng kể. Chưa hết, chi phí nâng cấp mâm và lốp ô tô cũng không hề rẻ nên khi điều kiện cho phép bạn mới nên tiến hành nâng cấp.

Những khái niệm cần biết về mâm xe hơi

Bên cạnh việc chọn sản phẩm uy tín, rõ nguồn gốc, có một số khái niệm cơ bản bạn nên biết trước khi trang bị cho “người bạn bốn bánh” của mình một bộ mâm, lốp mới để đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng vận hành ổn định của xe.Đường kính mâm (Wheel Diameter): Chỉ số này được tính bằng đơn vị inch và cũng được điều chỉnh tăng lên theo từng inch một, ví dụ từ mâm 15″ lên 16″, 17″,.. 22″… Có một số loại mâm có đường kính lẻ như 16,5’’ nhưng nhìn chung là hiếm.  Độ rộng của mâm (Wheel Width): Là khoảng cách giữa hai mép ngoài của mâm. Kích thước này thường tăng lên theo từng 1/2″ (tức là 7.5″, 8″).

Wheel Center: Là đường chính giữa của mâm tính theo độ rộng.

Offset: Là khoảng cách từ đường chính giữa mâm đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe, chỉ số này được tính bằng đơn vị milimet. Đây là chỉ số rất quan trọng khi nâng cấp mâm lốp. Nếu Offset = 0 (Zero Offset), nghĩa là bề mặt tiếp xúc giữa mâm và trục bánh xe nằm trên đường chính giữa mâm, loại mâm có Offset = 0 thường được sử dụng cho các mẫu xe SUV. Nếu Offset < 0, hay còn gọi Offset âm nghĩa là bề mặt tiếp xúc ở phía sau (hay ở bên trong) đường chính giữa mâm. Các loại mâm Offset âm phù hợp với các xe chuyển động cầu sau, xe địa hình, việt dã cần lốp xe rộng. Và với Offset âm, lốp xe thường chìa ra bên ngoài lồng chắn bùn. Nếu Offset > 0 hay còn gọi là Offset dương, thì bề mặt tiếp xúc ở phía trước (hay ở bên ngoài) đường chính giữa mâm. Các mâm loại này thường thấy trên các xe chuyển động cầu trước.

Backspacing: Khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến mép phía trong của mâm. Con số này có quan hệ chặt chẽ với offset (không cần đo cũng có thể tính gần đúng chỉ số backspacing với công thức [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″]).

Centerbore: Centerbore của mâm là kích thước lỗ trống phía sau của mâm giúp đặt mâm ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này được tiện chính xác để vừa khít vào trục bánh xe giúp bánh ngay ngắn, giảm thiểu nguy cơ rung lắc.

Bolt Circle: Vòng bulông, còn được gọi là PCD (Pattern Circle Diameter). Vòng bulông thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua điểm chính giữa của các lỗ lắp bulông. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới đường kính bánh xe và loại tắckê (số lỗ bắt tắckê để gắn bánh xe vào xe). Phần lớn các xe dùng loại tắckê 4 x 100 (4 lỗ, đường kính 100mm).

Độ mâm xe hơi sẽ làm thay đổi tính năng vận hành của xe

Ngoài việc khiến xe trông thể thao, bắt mắt hơn, bộ mâm lớn hơn, lớp mỏng hơn còn thay đổi đáng kể tính năng vận hành của chiếc xe. Tuy nhiên, nếu thay đổi kích thước mâm và lốp mà không đảm bảo đường kính ngoài của bánh xe như nguyên bản thì hại sẽ nhiều hơn lợi. Lốp là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bộ phận này đóng vai trò truyền lực kéo giúp xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, nên phải đảm bảo độ bám. Ngoài ra, đây còn là một phần của hệ thống treo, đóng vai trò giảm chấn nên cũng phải có độ đàn hồi. Khi vận hành, chi tiết này còn chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao.Về độ khắc nghiệt của điều kiện vận hành thì lốp không kém gì nhiều chi tiết bên trong động cơ. Một chiếc xe có khối lượng 1,6 tấn và phân bố tải trọng đều thì một bánh phải chịu tới hơn 400kg, nhưng khi tăng tốc nhanh hoặc phanh gấp, tải trọng dồn lên bánh sau và bánh trước sẽ cao hơn nhiều con số này. Khi chạy trên đường cao tốc, nhiệt độ bề mặt lốp có thể lên 80-90 độ C, thậm chí hơn 100 độ C. Còn khi drift, nhiệt độ bề mặt lốp lên hơn 150 độ C là chuyện bình thường.

Sau một thời gian dài phát triển, các yêu cầu trên khiến lốp ô tô ngày nay hầu hết đều được làm từ cao su, dạng bóng bơm hơi với kết cấu đặc biệt gồm nhiều lớp bố để chịu lực, chịu nhiệt, có tính đàn hồi và tạo độ bám với mặt đường. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không tập trung vào kết cấu của lốp, mà chỉ đề cập đến kích thước lốp, và việc thay đổi kích thước lốp sẽ ảnh hưởng thế nào đến tính năng của xe. Trên tất cả các loại lốp đều biểu thị rất nhiều thông tin như nhà sản xuất, nhãn hiệu, số hiệu, thời điểm sản xuất… nhưng quan trọng nhất là thông tin kích thước và đặc tính tải, tốc độ tối đa cho phép của lốp. Thông tin này hiển thị rất rõ ràng trên thành lốp, với đặc trưng dấu “/” bên trong dãy số. Theo đó, 3 chữ số trước dấu “/” chỉ bề rộng của lốp, 2 chữ số sau dấu “/” chỉ tỷ lệ % giữa chiều cao thành lốp so với bề rộng, tiếp đến là kiểu kết cấu lốp (R tương đương với Radial), đường kính mâm phù hợp (tính bằng inch), chỉ số tải trọng và cấp tốc độ tối đa cho phép.

Đa dạng về chủng loại, kiểu dáng mâm xe

Có lẽ không dân chơi nào lại chịu để mâm ô tô nguyên bản khi mua về, ngoại trừ những chủ sở hữu xe cao cấp, chưa có dòng mâm thay thế cho tương xứng với giá trị của mâm nguyên bản thì mới đành chịu. Mâm xe ô tô có vô vàn kiểu khác nhau nên chủ xe thoải mái lựa chọn loại mâm ô tô mình thích. Theo chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô thì các dân chơi một khi đã bỏ ra tỷ đồng để mua xe thì sẽ không tiếc cả chục triệu đồng để nâng cấp và thay thế mâm xe ô tô.

 


             Với các chủ sở hữu xe Mazda, Altis, Vios, Camry, Zace thì họ thích sắm một bộ mâm đúc thật chắc chắn, thường là loại mâm đúc của Trung Quốc 14, 15 inch. Với các chủ xe BMW và các dòng xe cao hơn cả BMW thì họ thường chọn những dòng cao cấp để tránh “đụng hàng”. Cụ thể như bộ mâm 20 inch giá 3.500 USD cho 1 chiếc BMW X5, bộ mâm quay OASIS, 22 inch cho các loại xe to cũng gần 10.000 USD. Với những chủ xe trẻ tuổi sở hữu dòng xe hạng sang thì họ lại độ mâm xe theo phong cách thể thao (bánh sau bản rộng hơn bánh trước), có thiết kế hào nhoáng. Ngược lại với tay chơi trẻ tuổi thì các đại gia trung tuổi lại chọn độ mâm xe với các loại mâm đúc hiện đại, sang trọng.

Độ mâm xe không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tuy việc độ mâm xe thay thế bằng các loại mâm hiện đại, đẳng cấp đang ngày càng phổ biến nhưng theo chuyên gia độ xe thì nếu độ mâm xe ô tô không đúng cách có thể sẽ mang lại hậu quả khôn lường. Việc thay mâm – vành xe (thay mâm sắt bằng mâm nhôm đúc) sẽ khác so với các thiết kế ban đầu mà các nhà sản xuất khi thiết kế xe đã thiết kế rất chắc chắn. Vì thế, việc độ mâm xe không được khuyến khích.

KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP SAU QUẢNG CÁO

   


    Khi thay mâm xe sẽ kèm theo thay vỏ (lốp) xe, điều đó dẫn đến ít nhất có 2 thay đổi về đặc điểm kỹ thuật của xe: một là thay đổi dạng gai của vỏ xe; hai là thay đổi về kích thước chiều rộng bánh xe (vì mâm đúc thường sử dụng vỏ có bề rộng lớn hơn). Nếu chủ xe thay loại mâm không tương thích với thông số của lốp sẽ dẫn đến bánh chạm chắn bùn khi đi tốc độ cao (đường kính lốp lớn hơn cho phép), hoặc chỉ số công-tơ-mét sai lệch (chu vi lốp bị lệch chuẩn).

Để tránh được những hậu quả không đáng có, tốt nhất là chủ xe nên chọn địa chỉ độ mâm xe ô tô uy tín và phải tìm được đúng loại tương thích với loại mâm xe nguyên bản. Có như thế mới đảm bảo được sự an toàn trong khi lái xe. Đừng vì sở thích, thỏa mãn ham muốn chơi xe mà để ảnh hưởng đến tính mạng của mình trong lúc lái xe bạn nhé!

Độ mâm xe hơi có bị phạt không?

Nghị định 34 viết: Điều 33. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây: “Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động; hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;…

Theo quy định của đăng kiểm xe đã ghi rõ thông số kích thước Lazăng và lốp xe. Vì vậy, mọi căn cứ sau này sẽ dựa theo thông số đó và bạn không thay đổi được. Do đó bạn sẽ bị phạm khi thay kết cấu xe thì gồm có thay đổi dung tích xy lanh, máy móc thường thì nó sẽ tóm tội thay đổi khung xe, thay đổi hệ thống phanh, thay đổi bộ truyền động bao gồm có máy móc, thêm cả bánh xe, thay đổi hệ thống điện (đèn , còi) ko đúng với nhà sản xuất.

Có nên độ, thay đổi kích thước mâm xe ô tô hay không?

Thực tế, việc thực hiện thay đổi ngoai hình của chiếc xe như độ xe thường là để thể hiện cái tôi để khiến chiếc xe trở nên hầm hố và thể thao hơn. Trong đó, la-zăng là 1 trong những bộ phận thường xuyên bị thay thế nhất. Mâm có đẹp hay khong dĩ nhiên là tùy vào hãng sản xuất, thiết kế…vv tuy nhiên kích thước của chúng lại thực sự là vấn đề ám ảnh với dân độ xe. Thông thường, việc thay mới la-zăng luôn đi kèm với thay cả bộ lốp để giúp bánh xe giữ được kích thước. Dù vậy, điều này đôi khi không thể thực hiện được.         


      Về mặt kĩ thuật, nếu như đường kính tổng thể của bánh xe lớn hơn đường kính ban đầu dễ bị dẫn đến việc sai số đồng hồ đo tốc độ, sai lực va chạm giữa bánh xe và hốc bánh lúc vào cua. Về cơ bản, điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn tới khả năng vận hành, hộp số và một số thiết lập cơ bản. Vậy nên, nếu bạn tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì bánh xe cũng phải giảm độ dày đi 1 inch. Vậy nên những chiếc xe có đường kính lớn thì thường thành lốp sẽ mỏng hơn và mặt cắt có cảm giác lớn hơn.

Thực tế, việc thay cả lốp cả la-zăng vốn đã tốn kém nay còn mang theo vô số rủi ro khi vận hành. Đặc biệt là nếu bạn còn thiếu kinh nghiệm mua bán xe ô tô, không may thay phải loại la-zăng chất lương cao mà mua hàng trôi nổi trên thị trường thì nguy cơ tai nạn sẽ rất cao. Chưa kể, nếu như thành lốp mỏng và mâm xe lớn thì diện tích tiếp xúc với mặt đường sẽ lớn, khiến lốp xe hỏng nhanh hơn. Trong một số trường hợp lốp nặng có thể lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng lên từ 4 – 10%.

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng xe ô tô, bánh xe nặng cũng dẫn tới hệ thống treo phải chịu áp lực lớn hơn, phanh xe cũng phải hoạt động nhiều và má phanh cũng nhanh mòn hơn. Chưa kể, nếu như thành lốp mỏng thì hơi trong xe cũng dễ thoát ra so với bánh xe tiêu chuẩn. Hệ quả là xe rất ồn và vận hành khó khăn hơn. Chưa kể, bạn có thể phải đối mặt với mức phạt luật giao thông nếu chưa tiến hành đăng kiểm lại.

Kết: Theo các chuyên gia, việc độ mâm và lốp xe phải có tỷ lệ nghịch, nếu tăng kích thước mâm thêm 1 inch thì phải giảm độ dày của lốp đi 1 inch. Khi đó, lốp xe mỏng và trải rộng làm tăng diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường giúp xe có độ bám đường tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc này vì lốp xe mỏng, độ bám đường tăng cao quá, hệ thống treo sẽ làm việc sai so với thiết kế ban đầu ảnh hưởng lớn đến độ an toàn của ô tô. Khi nâng cấp bạn cũng cần kê khai với cơ quan đăng kiểm về những thay đổi chiếc xe của mình để không là người vi phạm quy định của pháp luật về giao thông. Đồng thời, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tiến hành những nâng cấp này để phù hợp với chiếc xe, phù hợp túi tiền và đảm bảo quá trình vận hành an toàn khi trên đường.
Một số Mâm tham khảo thêm:

 

 

 


 


THÔNG TIN CHI TIẾT QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN BÊN DƯỚI

TRUNG TÂM CHĂM SÓC Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP 247 CAR CARE

 

Phủ ceramic xe ô tô Phủ ceramic xe ô tô Phủ ceramic xe ô tô 

 LIÊN HỆ NGAY !! NHẬN THÊM THÔNG TIN VÀ ƯU ĐÃI KHỦNG

Phủ ceramic xe ô tô

Tab:  chăm sóc xe hơi gò vấpphủ ceramic xe ô tôphủ nano Kínhphủ gầm bảo vệ xelót trần xe ô tôlót thảm xe ô tôBộ da ghế 5d xe ô tô , dán phim cách nhiệt 3Mlắp camera hành trìnhđộ DVD và âm thanhđộ Body Kit xe ô tôchăm Sóc nội thất xe ô tô,  chăm sóc ngoại thất xe ô tôsơn xe ô tô

09 34567 220